
สมอ.ลุยตรวจมาตรฐานผลิตเหล็ก “ซินเคอหยวน” เข้มทุกขั้นตอน สุ่มเก็บตัวอย่างพิสูจน์ มอก. ชู “1 คืน 10” การันตีคุณภาพ ย้ำผลตรวจตึก สตง. ถล่มชี้ชัด ไม่เกี่ยวกับเหล็ก
สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบกระบวนการผลิตเหล็กของบริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัด จังหวัดระยอง อย่างละเอียดทุกขั้นตอน พร้อมสุ่มเก็บตัวอย่างเหล็กเส้น 5 รายการ รายการละ 3 ตัวอย่าง เพื่อนำไปตรวจวิเคราะห์ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) 20 และ มอก.24 ภายใต้หลักเกณฑ์การกำกับดูแลใหม่ที่ยกระดับการเฝ้าระวังคุณภาพผลิตภัณฑ์เหล็กทั่วประเทศ โดยมีผู้แทนประธานคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร และสื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์ตลอดกระบวนการ เพื่อให้การตรวจสอบเป็นไปอย่างโปร่งใสและตรวจสอบได้
การลงพื้นที่ครั้งนี้มีขึ้นภายหลังบริษัทตกเป็นประเด็นสาธารณะจากกรณีอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ถล่ม จนถูกตั้งคำถามถึงมาตรฐานการผลิตเหล็ก อย่างไรก็ตาม บริษัทได้เปิดโรงงานให้หน่วยงานรัฐและสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบทุกขั้นตอน พร้อมนำเสนอข้อมูลเชิงวิศวกรรม ระบบควบคุมคุณภาพ และมาตรการด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ข้อเท็จจริงเป็นพื้นฐานของการพิจารณา
นายเฉลิม บุญเฉียน วิศวกรที่ปรึกษา บริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัด กล่าวว่า บริษัทพร้อมเปิดเผยกระบวนการผลิตทั้งหมด เพราะเชื่อว่าความเชื่อมั่นต้องเกิดจากข้อเท็จจริงและการตรวจสอบตามหลักวิชาการ ไม่ใช่จากกระแสข่าว
“หน้าที่ของผู้ผลิตคือผลิตเหล็กให้ได้มาตรฐาน ส่วนหน้าที่ของ สมอ. คือกำกับ ตรวจสอบ และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด บริษัทพร้อมให้ตรวจสอบทุกเมื่อ เพราะเราเชื่อว่าคุณภาพต้องพิสูจน์ได้” นายเฉลิมกล่าว
นายเฉลิม อธิบายว่า โรงงานเริ่มตั้งแต่การคัดเลือกเศษเหล็กที่ต้องผ่านการตรวจสอบสิ่งปนเปื้อน สารเคมี และรังสี ก่อนเข้าสู่กระบวนการหลอมในเตาเหนี่ยวนำไฟฟ้า (Induction Furnace : IF) โดยใช้สนามแม่เหล็กไฟฟ้าสร้างความร้อนสูงกว่า 1,600 องศาเซลเซียส ระหว่างการหลอม จะมีการตรวจวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของน้ำเหล็กหลายช่วง ได้แก่ ประมาณ 30%, 50% และก่อนสิ้นสุดการหลอม เพื่อตรวจสอบสิ่งเจือปนและปรับคุณภาพน้ำเหล็กให้เป็นไปตามมาตรฐาน ก่อนเข้าสู่กระบวนการหล่อแท่งและรีดเป็นเหล็กเส้น
นอกจากนี้ โรงงานยังใช้ระบบควบคุมคุณภาพ (Quality Control : QC) 3 ระดับ ครอบคลุมตั้งแต่การตรวจวัตถุดิบ การควบคุมระหว่างการผลิต และการทดสอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ทั้งค่ากำลังคราก กำลังดึง การยืดตัว และการดัดโค้ง พร้อมบันทึกข้อมูลทุกขั้นตอนเพื่อให้สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้
“คุณภาพของเหล็กไม่ได้ตัดสินจากการใช้เตา IF หรือ EAF แต่ตัดสินจากผลการทดสอบตามมาตรฐาน มอก. หากผลิตภัณฑ์ผ่านเกณฑ์ก็ถือว่าเป็นเหล็กที่ได้มาตรฐาน” นายเฉลิมกล่าว
ทั้งนี้ เพื่อแสดงความมั่นใจในคุณภาพผลิตภัณฑ์ นายเฉลิม กล่าวว่า บริษัทประกาศมาตรการ “1 คืน 10” โดยหากผู้บริโภคนำเหล็กของบริษัทไปตรวจสอบกับห้องปฏิบัติการหรือหน่วยงานที่ได้รับการรับรอง และผลยืนยันว่าไม่เป็นไปตามมาตรฐาน มอก. บริษัทพร้อมชดเชยค่าเสียหาย 10 เท่า ตามเงื่อนไขที่กำหนด มาตรการดังกล่าวเป็นความสมัครใจของบริษัท เพื่อยืนยันว่าคุณภาพสินค้าเป็นสิ่งที่ตรวจสอบและรับผิดชอบได้จริง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทเปิดให้สื่อมวลชนเข้าตรวจสอบระบบจัดการสิ่งแวดล้อม ทั้งระบบดักจับฝุ่นด้วย Bag Filter ระบบบำบัดอากาศ ระบบหมุนเวียนน้ำแบบปิด (Closed Cooling System) และมาตรการลดการใช้พลังงานในกระบวนการผลิต โดยระบุว่าระบบดังกล่าวช่วยลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นและลดผลกระทบต่อชุมชนโดยรอบ
นายเฉลิม ย้ำว่า จากผลการตรวจสอบและข้อมูลที่หน่วยงานภาครัฐเปิดเผย ตึก สตง.ถล่มไม่เกี่ยวกับเหล็ก แต่เป็นเรื่องโครงสร้าง การออกแบบ และปัจจัยทางวิศวกรรมอื่น
“ซินเคอหยวน เป็นผู้ผลิตเหล็กรายเดียวที่ถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้นในช่วงแรก ทั้งที่โครงการก่อสร้างใช้งานเหล็กจากหลายแหล่ง พร้อมตั้งคำถามว่าทำไมจึงไม่มีการเปิดเผยผลการตรวจสอบเหล็กจากผู้ผลิตรายอื่นในลักษณะเดียวกัน แต่ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้ได้สังคมพิจารณาข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน” นายเฉลิมตั้งข้อสังเกต
ผู้แทนสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน สมอ. ได้ยกระดับหลักเกณฑ์การกำกับดูแลผลิตภัณฑ์เหล็ก โดยเน้นการประเมินความเสี่ยงและการสุ่มตรวจทั้งในโรงงานและตลาดปลายทาง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยแก่ประชาชน
ล่าสุด สมอ. มีความคืบหน้าในการดำเนินมาตรการเฝ้าระวังความเสี่ยงแล้วกว่า 96% และได้สุ่มเก็บตัวอย่างเหล็กจากท้องตลาดมากกว่า 150 ตัวอย่าง ซึ่งผลการทดสอบพบว่า คุณสมบัติทางเคมีอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกเทคโนโลยีการผลิต ทั้งนี้ การสุ่มตรวจจะไม่แจ้งกำหนดการล่วงหน้า เพื่อให้สะท้อนสภาพการผลิตจริง
สำหรับการลงพื้นที่บริษัท ซิน เคอ หยวน ครั้งนี้ สมอ. ได้สุ่มเก็บตัวอย่างเหล็กเส้นจำนวน 5 รายการ เพื่อนำไปตรวจวิเคราะห์ตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยผลการทดสอบจะใช้ประกอบการกำกับดูแลตามมาตรฐานเดียวกับผู้ผลิตทุกรายในประเทศ
ด้านบริษัท ซิน เคอ หยวน ระบุว่า พร้อมสนับสนุนการตรวจสอบของภาครัฐอย่างเต็มที่ และเสนอว่า เมื่อการตรวจติดตามครอบคลุมครบทุกโรงงานแล้ว ควรมีการเผยแพร่รายชื่อผู้ประกอบการที่ผ่านเกณฑ์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนและสร้างมาตรฐานการแข่งขันที่เป็นธรรมในอุตสาหกรรมเหล็กไทย